So sánh sản phẩm

Tóm tắt sự phát triển của ẩm thực Ý

Ngày đăng : 15:34:52 05-08-2016

                                               

Ẩm thực Ý đặc trưng bởi sự đơn giản đến bất ngờ của nó, với nhiều món ăn chỉ có tử 4 đến 8 thành phần nguyên liệu. Những đầu bếp Ý chủ yếu dựa vào chất lượng của nguyên liệu hơn là sự chuẩn bị công phu.

Pasta có thể được xem như món ăn tinh túy nhất của Ý, nhưng lịch sử ẩm thực của đất nước có hình chiếc “ủng” này còn đa dạng hơn rất nhiều và được phản ánh qua sự đa dạng của các món ăn trong từng khu vực. Một số món ăn có nguồn gốc từ nền văn minh Etruscan và La Mã cổ đại của Ý, trong khi những món ăn khác được các thương gia mang về sau những cuộc chinh phục và khám phá thế giới mới. Nhưng đến nay, tất cả đã được sáp nhập lại để tạo nên nền ẩm thực được ca ngợi nhất thế giới. Dưới đây là tóm tắt hành trình phát triển của ẩm thực Ý.

 

Thời cổ đại

Người Etruscan và La Mã coi cá là loại protein chính của họ trong khi đó họ dùng các loại đậu và ngũ cốc để tạo ra những món súp đặc và cháo.

 

Đế chế Rome (Antiquity)

Thời kỳ đầu, mỗi ngày người Roman ăn như tổ tiên ban đầu của họ, các món ăn được nấu từ các loại đậu và ngũ cốc, cộng với các loại trái cây như trái vả và bắt  từ sông Tiber. Gia vị phổ biến trong thời kì này chính là nước mắm làm từ cá cơm.

Các món thịt nhập ngoại, rượu vang ngọt hay các món ăn có hương vị mật ong chỉ được chuẩn bị trong các buổi lễ lớn của những quý tộc La Mã.

Sau này, Phô mai cũng đã được nhập về từ Sicily. Người La Mã nuôi dê cho giết mổ, và trồng Artiso và tỏi tây.

 

Thời kì đen tối

Sau khi Rome và bán đảo Ý rơi vào vòng ảnh hưởng của chi phái phía Bắc, các món ăn cũng phản ánh thời kỳ Đen Tối. Món ăn rất đơn giản, được làm chủ yếu từ thịt rang muối và tất cả những gì thu hoạch được nhờ trồng trọt.

Trong khi đó, ở phía Nam, đặc biệt là Sicily, mọi thứ hoàn toàn khác. Nhờ vào công cuộc chinh phục Arab, ảnh hưởng từ Bắc Phi và Trung Đông vẫn còn đến ngày nay đó là các gia vị và kỹ thuật kết hợp gia vị như: hạnh nhân, cam chanh, đá và sự kết hợp hài hòa giữa vị chua và ngọt mệnh danh là “agrodolce” đã trở thành điểm nổi bật về ẩm thực của đất nước này.

 

Thời kì Medieval Revival (Middle Ages)

Khi quyền lực và sức ảnh hưởng của các thành phố phía Bắc như Florence, Siena, Milan và Venice đã phát triển hơn thì cũng là lúc các món ăn trở nên xa hoa hơn với nhiều hương vị như tỏi, mật ong, gia vị nhập khẩu và các loại hạt.

Trái với nhiều truyển thuyết, Pasta vẫn chưa được biết đến trong thời kì này mặc dù Marco Polo đã có công mang gạo tới khu vực (để làm nên món Cơm Ý Rissoto nổi tiếng ngày nay). Theo các nhà sử học thì tới tận thế kỷ thứ VIII, người Ả Rập mới giới thiệu món Pasta ở khu cực phía Nam.

Những món ăn phổ biến được phát hiện trong thời kì này đó là: thịt hầm, cá tuyết muối, nước hầm cá.

 

Thời kì New World Foraging

Những nhà thám hiểm châu Âu, mà rất nhiều trong số họ là thủy thủ Ý, đi khám phá thế giới mới và mang về khoai tây, cà chua, ngô, ớt, cà phê, chè, mía đường và nhiều gia vị khác. Một số nguyên liệu như ngô, tiêu đã nhanh chóng được xem như nguyên liệu chủ yếu của nền ẩm thực Ý. Ngày nay, cà chua được coi như là một thành phần tinh túy của ẩm thực Ý, nhưng mãi đến thế kỷ XIX mới được sử dụng rộng rãi.

 

Renaissance Feasts (thời kỳ phục hưng)

Trong thời kì này, một đại sứ ẩm thực nổi tiếng xuất hiện đó là Catherine de Medici, người đã rời đi từ Florence ,Ý để trở thành nữ hoàng của nước Pháp vào thế kỷ XVI. Bà được xem là người đã mang lại những món ăn tinh tế của thời kỳ Phục hưng Ý đến triều đình Pháp, và giới thiệu một danh sách dài các thành phần nguyên liệu của Ý, bao gồm rau diếp, nấm cục, atisô và các món tráng miệng đông lạnh.

Hai thế kỷ sau, Pháp và Áo cai trị một phần của miền bắc nước Ý và ẩm thực của họ đã ảnh hưởng tới nền ẩm thực của Ý, đặc biệt là các món tráng miệng.

 

Thời kì Culinary Conquest

Trong suốt phần lớn lịch sử của Ý, người dân thường ăn rất khác nhau từ người giàu có tới nghèo hơn. Nhưng họ chủ yếu nấu ăn theo mùa vụ của các loại ngũ cốc, hoa quả hay rau thu hoạch từ trồng trọt. Hiện nay những nguyên liệu cổ điển của Ý như dầu ô liu, giấm balsamic, mì ống và các loại thảo mộc như húng quế và hương thảo rất được ưa thích trên thế giới.

 

Một số món ăn được xem như là tinh hoa của ẩm thực Ý:

  • Risotto: Món ăn làm từ gạo đến từ Phía Bắc nước Ý, được nấu chín từ nước hầm (xương, cá, hay rau củ).
  • Tiramisu: Món tráng miệng có vị cà phê rất phổ biến hiện nay. Được làm từ bánh quy dài Ladyfinger, trứng đánh bông, phô mai mascarpone.
  • Pasta: món mỳ Ý nổi tiếng thế giới.
  • Lasagna: một trong những loại Pasta lâu đời nhất.
  • Pesto: một loại sốt để ăn kèm với mỳ, hay để chấm.
  • Cassoeula: Món ăn phổ biến ở Bắc Ý.
  • Spaghetti: một trong số những loại mỳ rất phổ biến.
  • Cannolo: món tráng miệng.
Tags: